Thi công hệ thống điện chiếu sáng cho nhà xưởng cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của các thiết bị điện. Bởi vậy mà trước khi tìm kiếm địa chỉ thi công an toàn, bạn cần phải hiểu rõ những tiêu chuẩn không thể thiếu để đảm bảo hệ thống chiếu sáng hoạt động ổn định nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ thi công hệ thống chiếu sáng uy tín, hãy cùng tìm hiểu ngay những tiêu chuẩn, quy trình thi công an toàn nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng

Nhà xưởng là nơi để công nhân làm việc, sản xuất, tạo nên giá trị thặng dư cho doanh nghiệp. Bởi vậy, doanh nghiệp cần phải tạo nên một môi trường làm việc đủ sáng để có thể đảm bảo năng suất và hiệu quả. 

Những yêu cầu cơ bản

Những yêu cầu cơ bản về hệ thống điện chiếu sáng cho nhà xưởng cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định, mang lại sự thoải mái và an toàn về thị giác cho người lao động trong quá trình làm việc, sản xuất tại xưởng. Ánh sáng phải đảm bảo phân bổ hợp lý trong phạm vi xưởng, tránh quá chói hoặc quá tối, gây ức chế thị giác. Với từng đặc thù công việc khác nhau, hệ thống điện chiếu sáng cũng có những tiêu chuẩn áp dụng riêng biệt. 

Nhà xưởng cần phải đảm bảo hệ thống chiếu sáng hoạt động tốt nhất để nâng cao năng suất làm việc của công nhân, đảm bảo chất lượng của hàng hóa sản xuất. Ngoài ra, hệ thống điện chiếu sáng tại nhà xưởng còn cần đảm bảo những tiêu chuẩn cụ thể về độ rọi. Thiết kế bố trí các thiết bị chiếu sáng hợp lý để phân bố độ rọi phù hợp, giúp đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, tại các nhà xưởng thiết kế điện chiếu sáng có độ rọi của hệ thống đèn là 300lx, sẽ có xu hướng thúc đẩy, nâng cao được năng suất lao động và chất lượng của mỗi sản phẩm.

Bảng tiêu chuẩn kỹ thuật lựa chọn mức độ chiếu sáng cho nhà xưởng

Mỗi khu vực tại nhà xưởng sẽ cần đảm bảo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng điện chiếu sáng.

Tiêu chuẩn về độ rọi trong nhà xưởng

STT Vị trí trong nhà xưởng Độ rọi trung bình (lux)
1 Xưởng sản xuất thuốc lá 500
2 Xưởng sản xuất giấy 300
3 Nhà kho 150
4 Xưởng nghiền vật liệu  300
5 Xưởng sơ chế nguyên liệu khô 150
6 Xưởng chế biến và lọc 150
7 Xưởng đóng gói 500
8 Xưởng xẻ gỗ  150
9 Xưởng đóng bàn ghế 300
10 Kiểm soát chất lượng 750
11 Công đoạn nung vật liệu 150
12 Khu luân chuyển vật liệu 200
13 Khu làm sạch và đúc 200
14 Khu cơ khí – công đoạn hàn 300

Bảng tiêu chuẩn độ rọi trong nhà xưởng

Tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng 

STT Khu vực chức năng Độ rọi

(lux)

Mật độ công suất

(W/m2)

Chỉ số hoàn màu

(Ra)

Giới hạn hệ số chói lóa

(URG)

1 Khu vực gia công chi tiết 300 <13 80 19
2 Khu vực nhà kho 100 <8 80 19
3 Xưởng sản xuất, nhà máy 200 <13 80 19
4 Khu vực dây chuyền sản xuất 750 <13 80 22
5 Khu vực kiểm tra chất lượng 500 <13 80 22

Bảng tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng

Quy trình thi công hệ thống điện chiếu sáng

Hiểu đúng quy trình thi công hệ thống điện chiếu sáng giúp đảm bảo sự an toàn và tính bền vững cho công trình thi công của nhà xưởng. Quy trình lắp đặt, thi công hệ thống điện chiếu sáng tại các nhà xưởng phải đảm bảo trải qua các bước cụ thể như sau:

Thiết kế không gian xưởng

Tùy từng khu vực của nhà xưởng sẽ phải đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng ánh sáng khác nhau. Bởi vậy, trước khi lắp đặt thi công hệ thống điện chiếu sáng, nhà xưởng cần có sự thiết kế không gian bên trong, đảm bảo sự phân bổ ánh sáng phù hợp với từng khu chức năng khác nhau trong xưởng. Đèn chiếu sáng không thể lắp tại các địa điểm có vật cản che chắn ánh sáng, khiến không gian xưởng không được cung cấp đủ lượng sáng phù hợp.

Tính toán hệ thống chiếu sáng

Để đảm bảo quá trình lắp đặt thi công hệ thống điện chiếu sáng diễn ra nhanh chóng và hoàn hảo nhất, bạn cần tính toán, ước lượng số lượng đèn cần thiết dựa vào các yêu cầu cụ thể về chất lượng

Lựa chọn đèn chiếu sáng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đèn chiếu sáng đa dạng kiểu dáng, mẫu mã và công suất, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với không gian xưởng của mình. Hãy lưu ý chất lượng chiếu sáng của đèn phụ thuộc vào các yếu tố như: nguồn gốc xuất xứ, thông số kỹ thuật, chế độ bảo hành, chế độ mua hàng,… Đồng thời, bạn cũng cần lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo những tiêu chuẩn trong lắp đặt, thi công hệ thống điện chiếu sáng cho không gian xưởng.

Lựa chọn đơn vị thi công

Đơn vị thi công hệ thống điện chiếu sáng có vai trò quan trọng giúp đảm bảo chất lượng của công trình. Hãy tìm đến các đơn vị thi công uy tín như Nhà Thầu Cơ Điện Lạnh Phú Hải để có thể yên tâm với chất lượng thi công hệ thống điện trong xưởng.