Các loại thiết bị bảo vệ hệ thống điện

Các loại thiết bị bảo vệ hệ thống điện

thiet-bi-dong-cat

Trong một hệ thống điện, thiết bị bảo vệ đóng một vai trò rất quan trọng đến sự hoạt động của cả một hệ thống, các thiết bị sử dụng điện và độ an toàn cho người sử dụng. Tùy từng hệ thống điện dân dụng hoặc công nghiệp thì số lượng thiết bị bảo vệ được tăng lên.

Thiết bị bảo vệ chính là nhóm các thiết bị đóng cắt có khả năng tự động ngắt dòng điện khỏi các thiết bị điện khi phát hiện các sự cố quá tải, ngắn mạch, quá áp hay xuất hiện dòng rò.

thiet-bi-bao-ve-he-thong-dien
Các loại thiết bị bảo vệ hệ thống điện

Phân loại thiết bị bảo vệ

Người sử dụng vốn quen thuộc với tên gọi của các thiết bị bảo vệ như MCB, MCCB, ACB, VCB, ELCB, RCBO, RCCB, khởi động từ và rơ le nhiệt…Tuy nhiên với những người không chuyên thì sẽ khó mà biết được công dụng và chức năng của từng loại thiết bị bảo vệ này là như thế nào?

MCB là cầu dao tự động dạng tép, có dòng cắt cố định và dòng cắt quá tải ở mức thấp (100A/10kA) thường được lắp đặt để đóng cắt một nhánh điện.

MCCB là cầu dao tự động dạng khối có dòng cắt cố định và dòng cắt quá tải lớn (80kA/2400A), thường được lắp đặt để đóng cắt cả một hệ thống điện.

ELCB là loại cầu dao có khả năng chống dòng rò, thực chất nó là cầu dao MCB, MCCB có thêm bộ cảm biến dòng rò. ELCB tích hợp chức năng bảo vệ ngắn mạch, bảo vệ quá tải và bảo vệ dòng rò.

RCCB cũng là loại cầu dao có khả năng chống dòng rò, có loại 2 tép và loại 4 tép.

RCBO là thiết bị chống dòng rò với kích thước được tính như sau: MCB 1P+ N nhưng được tích hợp thêm chức năng bảo vệ quá dòng.

ACB là máy cắt không khí sử dụng với dòng tải từ 400A trở lên.

VCB là máy cắt chân không được sử dụng để lắp đặt trong mạng điện áp trung thế từ 6,6 kV trở lên.

Rơ le nhiệt: là khí cụ điện tự động đóng cắt các tiếp điểm khi phát hiện tình trạng quá tải để bảo vệ động cơ và các thiết bị điện. Rơ le nhiệt không có khả năng bảo vệ ngắn mạch bởi nó sẽ mất vài giây đến vài phút mới tác động được đến mạch điện.

Khởi động từ: đây là khí cụ điện kết hợp cùng với rơ le nhiệt để tạo thêm chức năng bảo vệ ngắn mạch cho động cơ.

Nhóm các thiết bị bảo vệ hệ thống điện đóng một vai trò vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cả một hệ thống điện cũng như sự an toàn đến tính mạng của còn người. Việc sử dụng thiết bị bảo vệ phải phù hợp với dòng điện cũng nhu cầu cần thiết của công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 8730706